logo


How to get to Con Dao Island in Vietnam Travel Guide on DAVE'S TRAVEL PAGES - Bicycle Touring and Travel BlogKiên Giang sắp đóng tàu cao tốc ra đảo Thổ Châu (Thổ Chu)

Tau-cao-toc-Tho-Chu

Tàu Thổ Châu 09 cũ

 

(Baodautu.vn) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh cùng với các đơn vị liên quan vừa thông qua phương án đầu tư đóng mới tàu khách cao tốc đầu tiên Thổ Châu 09 sức chở 120 hành khách chạy tuyến Phú Quốc – Thổ Châu bằng ngân sách địa phương.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Văn Huỳnh khẳng định, việc đóng mới tàu chở người và hàng hóa ra đảo với vận tốc cao, chịu được sóng cấp 4-5, gió cấp 5-6 là hết sức cần thiết. Việc đóng mới tàu cao tốc này đáp ứng nhu cầu đi lại của cán bộ chiến sỹ, nhân dân trên đảo, phù hợp với nhu cầu phát triển du lịch tại xã đảo Thổ Châu nói riêng và huyện Phú Quốc nói chung.

“Việc rút ngắn thời gian đi lại giữa đất liền và đảo không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội mà còn góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền vùng lãnh hải quốc gia. Do đó, yêu cầu các đơn vị nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục để sớm triển khai dự án đóng mới tàu cao tốc Thổ Châu”, ông Huỳnh hối thúc.

Ông Huỳnh cho biết thêm, hiện nay có 2 chiếc tàu của nhà nước phục vụ việc đi lại và vận chuyển nhu yếu phẩm cho chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân đảo Thổ Châu, nhưng cả 2 chiếc tàu này đều đã phục vụ trên 20 năm, trong đó có 01 chiếc đã ngưng hoạt động từ lâu. Trước đây, cứ 5 ngày mới có 1 chuyến tàu khởi hành từ Phú Quốc ra đảo và mất khoảng 6 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển mới cập bến đảo Thổ Châu. Nhưng nếu gặp lúc trời bão, biển động thì có khi vài tuần tàu mới đi được, nếu gặp lúc sóng gió dữ dội trong mùa biển động thì có khi phải đợi cả tháng trời mới có tàu ra đảoThổ Châu.

Đảo Thổ Châu có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế – quốc phòng, là tuyến phòng thủ phía Tây Nam, án ngữ đường hàng hải Quốc tế đi các nước khu vực Đông Nam Á. Thổ Châu cách trung tâm huyện Phú Quốc hơn 100 km và cách Rạch Giá khoảng 200 km, gần hải phận quốc tế ở biển Tây. Quần đảo Thổ Châu có tổng diện tích gần 21 km2, trong đó đảo Thổ Chu là đảo lớn nhất gần 14 km2, dân số hiện có 518 hộ với 1.912 người với 97% là dân tộc Kinh, 3% là đồng bào dân tộc Khmer. Vừa qua, tỉnh Kiên Giang đã thông qua Hội đồng nhân dân và hoàn tất các thủ tục trình Trung ương thành lập huyện đảo Thổ Châu trực thuộc tỉnh trong năm 2015.

Huy Thịnh (baodautu.vn)

5/5 - (1 bình chọn)